Thách thức mới trong ngành công nghiệp ở Việt Nam

Thách thức mới trong ngành công nghiệp ở Việt Nam

Đợt thực hiện đầu tiên diễn ra vào ngày 1 tháng Mười năm 1991, ngay khi kết thúc năm tài khóa. Mỗi đối tác được trao quyền mua cổ phiếu trị giá 12 phần trăm lương cơ bản hàng năm của họ. Chẳng hạn một đối tác có mức lương 20.000 đô-la sẽ nhận được quyền mua cổ phiếu trị giá 2.400 đô-la. Họ có thể rút tiền mặt trị giá một-phần- năm số tiền đó sau mỗi năm, đồng thời có thể mua ở mức glá thấp trong năm đầu tiên rồi bán ra ở mức giá hiện thời. Kê’ từ đó, cứ đến tháng Mười, lợi nhuận cao cho phép chúng tôi tăng khoản thưởng lên 14 phần trăm lương cơ bản. Vậy là mỗi năm nếu một đối tác tiếp tục gắn bó với Starbucks, họ sẽ nhận được thêm 14 phần trăm lương của mình, ở mức giá khi bắt đầu năm tài khóa mới. Vì mỗi năm giá cổ phiếu lại lên, các phần thưởng này ngày càng tăng cao giá trị.

Chúng tôi trao các quyền mua cổ Phiếu Hạt Đậu này ở mức 6 đô-la một cổ phiếu. Đến thời điểm họ được thụ hưởng hoàn toàn, vào ngày 30 tháng Chín năm 1996, giá cổ phiếu của chúng tôi là 33 đô-la; nhưng vì cổ phiếu của chúng tôi được chia nhỏ hai lần, mỗi cổ phiếu ban đầu đó biến thành bốn cổ phiếu, đáng giá 132 đô-la. Chẳng hạn một nhân viên kiếm được 20.000 đô-la vào năm 1991, chỉ năm năm sau anh ta sẽ nhận được cổ phiếu trị giá 50.000 đô-la.

Vượt qua thách thức tăng trưởng mạnh
Vượt qua thách thức tăng trưởng mạnh

Thậm chí dù không có gì đảm bảo chắc chắn rằng các phần thưởng cổ phiếu này sẽ có giá trị lớn, cổ Phiếu Hạt Đậu vẫn bắt đầu tác động mạnh mẽ lên thái độ và thành tích nhân viên ngay lập tức. Tôi bắt đầu nghe được những câu kiểu như “Tớ đang góp phần vì cổ Phiếu Hạt Đậu” khi họ tìm được cách tiết kiệm tiền cho công ty - như bay một chuyến bay đêm vào thứ Bảy để giảm giá vé chẳng hạn. Mọi người bắt đầu nghĩ ra cách ý tưởng sáng tạo giúp cắt giảm chi phí, tăng doanh thu, và tạo ra giá trị. Họ có thể tận tình trò chuyện với mọi khách hàng, như những đối tác kinh doanh ip5s gold cũ.

Bằng cách giáo dục nhân viên về tầm quan trọng của việc tạo ra giá trị và lợi nhuận cho công ty, chúng tôi kết nối họ với giá trị cổ đông. Cho tới tận hôm nay, mỗi quý chúng tôi lại trình bày kết quả kinh doanh của công ty cho họ trên các Diễn đàn Mở, dành nhiều thời gian hỏi đáp. Đôi khi chúng tôi ghét việc, khi là một công ty đại chúng, ta phải chú tâm quá nhiều vào các con số. Nhưng tựu trung, họ rất trân trọng nhu cầu cân bằng các mối quan tâm cá nhân của họ với kết quả kinh doanh tổng thể của công ty

Bạn phải làm thế nào cân đong đo đếm các lợi ích của việc lắng nghe nhân viên và chia sẻ quyền làm chủ với họ? Câu trả lời là bạn không thể. Nhưng các lợi ích này có thể tác động sâu sắc hơn bạn tưởng. Có một thành viên ở đội “phát triển con ngưởi” tên là Martin Shaughnessy, anh cao ráo, suốt ngày liến thoắng, để tóc đuôi ngựa, công việc của anh là giao nhận và bốc xếp các bao bố cà phê tươi ở xưởng. Anh luôn kinh ngạc và hồi hộp khi được mời dự họp cùng các nhân viên văn phòng, lắng nghe góp ý của anh, và cho anh cơ hội được trình bày ý tưởng với ban giám đốc. Nhiều tháng sau anh bước vào phòng tôi và bảo công ty cần có giám đốc phân phối chuyên nghiệp - nghĩa là yêu cầu chúng tôi tuyển cho anh ta một ông sếp. Tôi bảo anh viết kiến nghị rồi trình bày trước ban điều hành. Anh đã làm thế, và trong vòng sáu tháng, chúng tôi làm theo kiến nghị của anh.

Một ngày đầu năm 1992, Martin bước vào phòng nhân sự, mang theo bức thư được phần lớn nhân viên kho và xưởng rang ký nhận, bày tỏ quan điểm rằng họ không còn muốn được công đoàn đại diện nữa. “Ngài đã đưa chúng tôi vào chu trình hoạt động của doanh nghiệp này. Ngài đã tin chúng tôi, và bây giờ chúng tôi tin ngài.” Đối với tôi, khi làm việc ở Starbucks, không có gì tuyệt vời hơn niềm kiêu hãnh khi nhận được thư gửi từ một đối tác cảm ơn tôi về cổ Phiếu Hạt Đậu. TÔI đặc biệt xúc động trước bức thư của Jani Daubenspeck, ngươi đến với Starbucks năm 1989 với vai trò trợ lý cho Dave Olsen và về sau trơ thành người lên chương trình sản xuất tại xưởng rang Seattle. Năm 1994, cô mua được căn nhà đầu tiên của mình, một ngôi nhà nhỏ một tầng khu vực gần Công viên Seward ở Seattle với “khu vườn tuyệt đẹp.” Từ trước cô vẫn phải sống với chị gái và giờ rốt cuộc cũng đã có chỗ ở riêng, nhờ có khoản tiền thu được từ quyền mua cổ phiếu Starbucks để mua trả góp.

Tôi nhận được các thư từ và tin nhắn như thế suốt. Martin Shaughnessy đã mua một chiếc xe máy Harley- Davidson mới cứng khi cậu bán hết phần cổ Phiếu Hạt Đậu của mình. Một người khác mua được nhà để đến ở vào mỗi kỳ nghỉ. Người thì mua xe cổ. Người thì đưa cả gia đình đi thăm họ hàng nhà chồng, những người cô chưa từng gặp. Vài người khác dùng tiền để trang trải học phí.

Những câu chuyện như thế đúc kết lại cho tôi tầm quan trọng thật sự của việc chúng tôi làm. Và tôi biết Starbucks luôn đại diện cho một điều vô cùng đặc hiệt vượt xa chuyên đơn thuần mua bán, chế biến cà phê hay làm hài lòng khách hàng.

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy

Xem nhiều